Hà Nội là một đô thị có lịch sử lâu đời, giàu có về truyền thống, giàu có về sản vật, và đặc biệt là giàu có về bản sắc văn hóa. Và văn hóa ẩm thực Thăng Long - Hà Nội thực sự là một nét son của nơi đã và đang “lắng hồn núi sông ngàn năm”. Những nhà văn hiện đại như Ngô Tất Tố, Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng, Tô Hoài, Tản Đà, Vũ Ngọc Phan, Đinh Hùng, Ngọc Giao, Băng Sơn, Trần Quốc Vượng, Trần Ngọc Thêm… đều viết về văn hóa ẩm thực đất Kinh kỳ với niềm tự hào, tự tôn, lời ngợi ca thú ẩm thực tinh tế và sự khéo léo, tài hoa của người Hà Nội qua việc chế biến các món ăn. Hoặc sinh ra và lớn lên ở Hà Nội hoặc có thể ở nơi khác nhưng các nhà văn, các nhà nghiên cứu đều có một tình yêu tha thiết, mặn nồng với Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay. Hơn nữa, họ đều là những nhà văn hóa thực sự với tầm tri thức rộng và sâu, đều mang nặng tính tự tôn dân tộc…