TÀI LIỆU QUAN TÂM
Không gục ngã (TVN-413)
Nguồn: Nguyễn Bích Lan
Lần xem: 128
GIỚI THIỆU

   Nhà văn M.Go-rơ-ki được đông đảo mọi người biết đến với một câu nói rất nổi tiếng: "Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới". Đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết, không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người chúng ta.

     Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, thư viện trường THPT Hoàng Cầu luôn ý thức xây dựng một thư viện đạt chuẩn để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của giáo viên và học sinh trong nhà trường.

I. Tổng quan

     Những ngày đầu thành lập còn rất sơ sài, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự đầu tư, ủng hộ có hiệu quả từ PHHS. Đến hôm nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết đối với mỗi thành viên trong nhà trường.

     Thư viện được bố trí ở tầng 2 với tổng diện tích 50m2 chia làm 2 phòng. Đây là một không gian rộng thoáng và yên tĩnh, mang lại hiệu quả tối ưu cho việc đọc sách.

     Vốn tài liệu của thư viện hiện nay là >4000 cuốn sách gồm các loại sách tham khảo, sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, báo chí hết sức phong phú, đa dạng và đều đảm bảo chất lượng. Bạn đọc có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Sử học

II. Tổ chức, sắp xếp

     Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức mở. Sách tham khảo các môn học dành cho giáo viên và học sinh. Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các bạn đọc có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình:  tủ sách Bác Hồ, tủ sách Pháp luật, tủ sách SKKN, tủ giáo án, tủ sách báo, tạp chí...

     III. Một số hoạt động

     Ngay từ những ngày đầu mới hoạt động, các cán bộ thư viện tâm huyết với nghề đã phối hợp cùng các giáo viên chủ nhiệm tổ chức được rất nhiều hoạt động bổ ích lôi cuốn các em học sinh đến với thư viện. Giới thiệu sách hay, mới trên bảng tin, trong buổi chào cờ đầu tuần theo chủ điểm từng tháng của nhà trường, đoàn đội, đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của quý thầy cô và các em học sinh trong nhà trường. Hoạt động này đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh.

     Đặc biệt, Thư viện đã phát động các phong trào quyên góp sách tạo điều kiện cho các em học sinh thể hiện tình yêu đối với sách và ý thức chia sẻ nguồn tri thức với mọi người. Hoạt động này được tổ chức hàng năm, được xem là hoạt động truyền thống của thư viện cũng như của nhà trường, được các em học sinh và các thầy cô giáo trong trường hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó thư viện luôn luôn được bổ sung nguồn tài liệu phong phú, đa dạng.

Thư viện còn có chuyên mục “sách hay bạn muốn”, đó là chuyên mục dành cho bạn đọc nói lên yêu cầu về những cuốn sách có giá trị, mang đến cho thư viện những thông tin bổ ích, trên cơ sở đó cán bộ thư viện sẽ bổ sung thêm cho kho sách của nhà trường.

     Sau nhiều cố gắng phát triển, thư viện trường THPT Hoàng Cầu đã được tặng danh hiệu thư viện đạt chuẩn và hy vọng trong tương lai thư viện nhà trường sẽ được đón nhận danh hiệu thư viện tiên tiến. Hiện nay thư viện nhà trường đã trở thành điểm giao lưu tri thức của tập thể cán bộ, giáo viên,công nhân viên và học sinh trong toàn trường.